Các loại thực phẩm không nên ăn kèm đồ hải sản

532

Đồ hải sản như ta đã biết; chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên cũng như sữa; trứng cùng một số loại thực phẩm khác; đồ hải sản thường “tối kỵ” khi dùng kèm với một số đồ ăn. Bởi khi đó thay vì là chất bổ dưỡng; những phản ứng hóa học sẽ biến đồ hải sản trở thành chất độc hại gây ra tác dụng không có lợi cho cơ thể.

Vậy với những đồ hải sản như tôm , cua, cá , ốc… chúng ta không nên ăn gì kèm theo. Bài viết sẽ tổng hợp một số thực phẩm không nên ăn kèm với đồ hải sản; giúp bạn đọc tăng thêm vốn kiến thức thường thiết trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

1.Tôm

Không nên ăn kèm tôm với hoa quả. Do trong nhiều loại hoa quả chứa vitamin C; loại vitamin này khi ăn kèm tôm sẽ dễ dẫn tới khó tiêu; đầy chướng bụng. Cá biệt khi ăn kèm với táo đỏ sẽ dễ gây ngộ độc do phản ứng hóa học các hợp chất trong tôm và táo tạo thành  triôxít asen (thạch tín) là một chất kịch độc.

Không nên ăn kèm tôm với đậu nành bởi khi ăn kèm tôm; hợp chất trong đậu nành sẽ gây khó tiêu; đầy bụng khó chịu; đau bụng.

Không nên ăn kèm tôm với thịt lợn; gà ; bởi sự kết hợp này sẽ làm tổn hại tới thận và tinh trùng (đối với nam giới).

2.Cua

Tương tự như tôm; không nên ăn kèm cua với các loại rau quả chứa nhiều vitamin C ; bởi nó sẽ tổng hợp thành những cặn bã với thành phần chính là Canxi, gây ứ trệ; khó tiêu, đầy bụng. ngoài ra không nên ăn kèm cua với mật ong, kem; sẽ làm ứ trệ ở dạ dày.  Cua cũng không nên nấu cùng với bí đỏ sẽ dễ sinh ra mụn nhọt; mẩn ngứa.

Ngoài ra không nên uống trà trước; trong và sau khi ăn cua. Vì nước trà kết hợp với một số thành phần trong cua sẽ tạo thành những chất “trơ” đông đặc lại; không có lợi cho tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy bụng; đi ngoài.

3.Cá

Cá biển như cá ngừ, cá thu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên trong thành phần thịt cá chứa nhiều  protein parvalbumin. Với những người mẫn cảm với loại protein này, thịt cá sẽ làm họ nổi mẩn ngứa, khó chịu, đầy bụng , ăn không tiêu hoặc thậm chí là sốc phản vệ ngay sau khi ăn. Vì vậy với những người có cơ địa không thích hợp, tốt nhất không nên ăn cá biển để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.