Tắm biển như thế nào là đúng cách

585

Du lịch biển là một trong những lựa chọn được ưu tiên hàng đầu cho kỳ nghỉ hè sắp tới. Việc tắm biển rõ ràng mang lại rất nhiều lợi ích mà những thú vui chơi khác khó có thể mang tới được như giảm cân, tăng tuần hoàn máu, chữa mệt mỏi , giảm trí nhớ, căng thẳng đầu óc …

Biển Sầm Sơn
Biển Sầm Sơn

Tuy vậy , bên cạnh những lợi ích khó có thể phủ nhận, việc tắm biển cũng có một số tác hại có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe , thậm chí có thể gây những hậu quả nghiêm trọng nếu không có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Vậy những tác hại ấy là gì ? Bài viết sẽ tổng hợp một số tác hại chính và một số biện pháp hiệu quả để khắc phục cho bạn đọc tham khảo.

  1. Tắm không đúng thời điểm.

Mùa hè là mùa có cường độ nắng gay gắt nhất và nhiệt độ cao nhất. Việc ngâm mình dưới nước trong điều kiện ánh sáng mạnh , nắng gay gắt dẫn tới những tình trạng như cảm nắng , say nắng, đau đầu, da bị cháy nắng hoặc tệ hơn là ung thư da. Vậy nên du khách tắm biển không nên tắm vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều , mà nên tắm vào giữa sáng (8 – 9h) và vào chiều muộn (17-18h) để tránh nắng, đồng thời giảm thiểu việc cơ thể bị nhiễm những tia cực tím độc hại từ mặt trời.

  1. Trang phục không đủ an toàn.

Việc mặc những trang phục màu nóng dễ dẫn tới cơ thể bị bắt nắng nhiều hơn. Đồng thời với việc không trang bị mũ, kính râm sẽ làm tổn hại tới tóc, làm tóc khô, xơ. Cùng với đó, việc tiếp xúc với tia UVB quá nhiều trong điều kiện không được bảo vệ sẽ làm mắt dễ mắc các bệnh như đục nhân mắt, hư hại võng mạc. Vì vậy khi đi dạo biển, tắm biển tốt nhất nên trang bị cho bản thân một cặp kính râm và một cái mũ vừa đủ để che kín đầu, đồng thời mặc những bộ quần áo có gam màu lạnh để tránh hấp thu quá nhiều ánh sáng khi đi dưới nắng.

  1. Tắm không điều độ.

Việc ngâm mình trong nước quá nhiều dễ dẫn tới giảm huyết áp. Đồng thời việc vận động gắng sức trong sóng biển dễ dẫn tới tình trạng kiệt sức; co rút cơ bắp dẫn tới chuột rút rất nguy hiểm. Vì vậy khuyến cáo với người tắm biển là chỉ nên tắm biển vào lúc sóng biển không quá mạnh ; nên tắm trong khoảng thời gian không quá 1h với người khỏe mạnh và không quá 20-30p với những người bị bệnh ; nhất là huyết áp thấp; tim mạch… Đồng thời không nên tắm biển trong khi vừa ăn quá no; dễ dẫn tới những chứng bệnh như đau dạ dày; đầy bụng và một số bệnh liên quan tới đường tiêu hóa.

Cuối cùng, hãy cố gắng tuân thủ các nội quy của bãi biển; tránh khỏi những khu vực không an toàn; quá sâu ; quá xa hoặc có cá dữ gần đấy. Tắm biển ở những nơi như vậy sẽ dễ dàng dẫn tới những tình huống nguy hiểm tới tính mạng; có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếng khó có thể lường trước