Tôm biển hẳn nhiên sẽ là một lựa chọn thường xuyên trong thực đơn của nhiều gia đình trong dịp hè này. Bài viết sẽ liệt kê một số món đơn giản được chế biến từ tôm; với hi vọng bổ sung đa dạng thêm thực đơn của gia đình bạn trong những ngày oi ả sắp tới.
1. Xiên nướng
Tôm rửa sạch ướp với hành tây ; muối tiêu gia vị. Sau đó dùng tăm tre xuyên vào từng con rồi đem nướng trên chảo với hành tây. Món này chế biến vô cùng nhanh gọn, không hề cầu kỳ mà lại rất ngon miệng.
2.Chua ngọt
Tôm bóc vỏ, rửa sạch rồi ướp trong hộp kíntrong khoảng 3 – 4 tiếng với rượu trắng cùng các gia vị như đường, riềng, tỏi, ớt, nước mắm . Cuối cùng là đem phơi nắng trong khoảng 1 tuần trước khi thưởng thức. Món này thích hợp nhất khi ăn với bún cùng một ít rau xanh. Vừa thanh vừa mát; lại bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe.
3.Cháo
Vo gạo cho vào nồi cơm điện nấu sôi chừng 15 – 30 ; nhớ cho thêm nước vừa phải để cháo không quá loãng và không quá đặc. Trong khi đó thì chuẩn bị: tôm bóc vỏ; nấm thái hạt lựu, ngô tách hạt, đậu Hà Lan, gừng thái sợi, hành lá thái nhỏ. Đầu tiên cho nấm, đậu, ngô vào nồi cháo trước. Khi các gia vị đã chín thì mới cho tôm vào cùng chút nước mắm vừa ăn. Chờ tới khi tôm chuyển màu đỏ gạch là có thể dùng được.
Món ăn này chế biến vô cùng đơn giản, lại dễ ăn. Rất phù hợp làm bữa sáng, hoặc cho những gia đình đang có con nhỏ.
4.Nui xào
Tôm bóc vỏ rửa sạch ướp với ít muối và rượu để thịt tôm trắng và khử được mùi tanh. Luộc chín cà rốt , luộc chín nui. Tiếp theo là xào tôm với hành tây cùng một ít gia vị, sau đó cho nui và cà rốt vào đảo đều cùng một chút nước xốt cà chua. Nếu khi xào nui bị khô thì bạn cho thêm một chút nước và xào tiếp cho tới khi các nguyên liệu chín hết. Cuối cùng cho thêm rau cải mầm vào đảo đều rồi cho ra đĩa thưởng thức.
Nui xào tôm là một món ăn đơn giản lại vô cùng tiện lợi, dùng cho bữa sáng hay bữa trưa cũng đều rất ngon và đủ dinh dưỡng.