Những món đặc sản nổi tiếng khi đi du lịch Sầm Sơn

451
  1.Nem chua

Nem chua không phải là món ăn quá xa lạ với nhiều người. Và ở khắp nước hầu như ở đâu cũng có món này. Tuy nhiên nhắc tới nem chua thì phải nhắc ngay tới nem xứ Thanh do cách làm khéo léo cùng mùi vị đặc trưng của nó. Một quả nem không to lắm. Chiều rộng chỉ vừa miệng chén (hạt mít). Nem làm bằng bì lợn; thịt lợn xay cùng với gia vị; hành tỏi; ớt… được gói kỹ lại bằng lá chuối tươi. Khi vừa chín tới nem sẽ có vị chua nhẹ đặc trưng; kết hợp với vị cay của hành tỏi ớt và vị ngọt của gia vị tạo thành một món ăn dân dã nhưng độc đáo và rất ngon miệng.

đặc sản Nem chua
đặc sản Nem chua
  2.Nem nướng

Nguyên liệu và cách làm khá giống với nem chua. Tuy vậy điều khác biệt ở đây là thịt lợn sử dụng trong nem thính không phải là thịt xay mà là thịt nạc thái lát nhỏ. Những miếng thịt này được trộn cùng bì lợn được thái mỏng thành sợi nhỏ như sợi miến cùng với thính gạo. Sau đó cũng tương tự như nem chua; người ta gói hỗn hợp bên trên lại trong lá chuối tươi thành từng quả lớn to bằng nắm tay. Sau chừng hai ngày thì nem sẽ lên men và có vị chua đặc trưng. Lúc này; ta chỉ cần bóc quả nem ra; tách thịt thành từng miếng nhỏ ra đĩa và cho vào lò vi sóng quay chừng 3 – 5 phút là có thể ăn ngay được.

đặc sản Nem nướng

Nem nướng thích hợp nhất khi chấm với mắm tỏi. Khi đó nó sẽ có vị chua đặc trưng hợp với vị cay; ngọt ; mặn đậm đà của nước dùng thành một món ăn rất hấp dẫn ; rất khó quên.

  3.Gỏi cá

Gỏi cá Sầm Sơn là món ăn nổi tiếng và quen thuộc với những ai hay đi nghỉ mát tại vùng biển này.

Cá dùng để làm gỏi được tuyển chọn khá cầu kỳ. Phải là loại nhiều thịt; ít xương; to nặng chừng 4 – 5kg. Thịt cá được lọc riêng ra, rửa sạch, thái lát mỏng và được ướp cùng với nước chanh cho tới khi thịt đỏ chuyển sang màu hồng nhạt mới là “đạt chuẩn” sử dụng. Phần bột thính được làm từ bột gạo , ngô cùng lạc, vừng … giã nhỏ trộn đều cùng với thịt cá đã được chế biến sẵn.

Phần nước chấm cũng được chế biến rất tỉ mỉ cầu kỳ với nguyên liệu là da, gan cá, trứng, thịt ba chỉ được băm nhỏ, xào đều với hành tỏi gia vị rồi cho nước vào đun 15 – 20p.

đặc sản Gỏi cá

Ngoài ra, khi ăn gỏi cá Sầm Sơn không thể quên được những loại rau sống ăn kèm như rau húng, lá ngổ, lá đinh lăng, lá sung, lá mơ, chuối xanh thái lát… và bánh đa.

Gỏi cá là thức nhắm phù hợp nhất với rượu. Vừa ngon miệng, độc đáo lại không kém phần thân thiện, gần gũi với bữa cơm người dân vùng biển.

  4.Chả tôm

Chả tôm xứ Thanh được làm khá cầu kỳ và là một trong những món ăn vặt nổi tiếng ở Sầm Sơn. Tôm được rửa sạch, bóc vỏ , xoay nhuyễn rồi trộn cùng với gấc để tạo màu đỏ tươi và thịt ba chỉ đã được xào chín vàng. Sau đó, hỗn hợp này được gói kỹ bằng bánh phở vuông; nhỏ chừng ba ngón tay; rồi được xếp lên vỉ nướng giòn trên than hồng.

Chả tôm

Chả tôm được chấm cùng nước mắm được pha chế, có vị bùi béo của tôm thịt; cùng vị chua ngọt của nước dùng. Đơn giản, dễ ăn mà giá cả lại rất bình dân. Có thể ăn tới no mà chỉ tốn dưới 50 ngàn đồng