Luộc ghẹ sao cho ngon

463

Ghẹ là loại hải sản phổ biến thường được chế biến thành nhiều món ngon như luộc , hấp, rang me … phục vụ dân nhậu và khách du lịch biển trong dịp hè. Tuy vậy trong các món kể trên, món luộc hẳn nhiên là món được ưa chuộng nhất cũng như cách chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ phức tạp mà lại đảm bảo được mùi vị tươi ngon của ghẹ. Vậy phải chế biến thế nào để được món ghẹ ngon ?

Ghẹ luộc

Đầu tiên nên chọn những con không quá nhỏ, cũng không quá to chừng 1 bàn tay người trưởng thành. Khi chọn nên chọn những con có màu xanh ,còn sống, quẫy đạp khỏe. Bạn sờ tay vào vùng yếm phía dưới để kiểm tra đực cái. Con đực sẽ có yếm nhỏ, dành cho những người thích ăn thịt. Con cái có yếm lớn, dành cho những người thích ăn gạch. Nhớ phải nhấn vào vùng yếm xem có chắc chắn không. Bởi những con có yếm mềm, mọng nước sẽ cho chất lượng thịt không ngon.

Công đoạn tiếp theo là chế biến. Tốt nhất bạn nên để nguyên cả dây buộc bởi ghẹ rất khỏe. Nếu không cẩn thận chúng có thể tấn công và làm bạn bị thương. Bạn lật ngửa bụng, dùng dao nhọn đâm vào chỗ hõm cho tới khi ghẹ ngừng cử động. Sau đó mới đem rửa sạch ghẹ. Có thể dùng bàn chải để kỳ cọ cho sạch, pha thêm một ít chanh hoặc sả đập giập để khử mùi tanh.

Cuối cùng , bạn xếp ghẹ đã được rửa sạch vào nồi. Cho thêm sả đã được rửa sạch, cắt khúc , đập giập vào nồi đun sôi cùng với bia. Ghẹ chín rất nhanh , chỉ khoảng 5 phút là chín. Khi chín vỏ sẽ chuyển sang màu đỏ gạch rất bắt mắt.

Khi thưởng thức món ghẹ luộc bia, bạn chú ý nên ăn ngay khi còn nóng chứ không nên đợi tới khi nguội vì khi đó mùi vị sẽ kém đi nhiều ( Đây cũng là cách ăn chung của mọi món ăn có nguyên liệu liên quan tới đồ hải sản). Đồng thời khi ăn bạn nên kèm theo một đĩa muối chanh ớt cùng một ít rau sống cho mùi vị món ăn thêm đậm đà, ăn nhiều mà không ngán
Chia sẻ